Camera an ninh là gì? Sự khác nhau giữa camera an ninh và camera IP

Camera an ninh thường rất dễ bị nhầm lẫn với những sản phẩm camera quan sát thông thường khác. Bởi vì hình thức bên ngoài thì chúng tương đối giống nhau. Nếu bạn không thể phân biệt rõ thì sẽ rất dễ mua sai sản phẩm. Và kết quả là trải nghiệm không đúng với nhu cầu của mình.

Các đơn vị kinh doanh, phân phối và lắp đặt camera trên thị trường thường phân biệt rất rõ hai dòng camera này. Rõ ràng nhu cầu sử dụng camera an ninh và camera quan sát là hoàn toàn khác nhau. Hay nói cách khác, camera an ninh tập trung nhiều vào những chức năng đặc thù để người xem có thể khai thác được nhiều vấn đề từ hình ảnh, video ghi lại bằng những chiếc camera này.

Để giúp cho quý khách hàng có thể phân biệt rõ giữa camera an ninh và camera quan sát, Viễn Thông Khoa Thi xin được liệt kê đầy đủ trong bài viết này để giúp bạn xác định được cụ thể lựa chọn của mình để lắp đặt camera cho ngôi nhà hay là cơ sở kinh doanh.

camera an ninh
Camera được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực

Camera an ninh là gì?

Camera an ninh (hay còn được gọi là CCTV – Closed-circuit television) là một loại hình camera quan sát sử dụng máy quay video để truyền tín hiệu đến một địa điểm cụ thể.

Loại camera này thường được dùng để quan sát trong một khu vực rộng lớn, như bạn vẫn hay thấy ở Thành phố Hồ Chí Minh, chính quyền địa phương cũng tăng cường lắp đặt camera quận 1, quận 3 hay quận 5 – đều là các quận trung tâm thành phố nơi tập trung nhiều người dân qua lại hằng ngày.

Các sản phẩm camera an ninh đều có ứng dụng cực kỳ rộng rãi, phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới và cả trong rất nhiều lĩnh vực. 

Đầu tiên có thể kể đến camera an ninh là cánh tay đắc lực phục vụ cho công tác quản lý an ninh trật từ trong khu vực. Các cảnh sát cũng cần đến những chiếc camera quan sát này để kiểm tra lại tình hình khu vực như thế nào để có những hành động kịp thời.

Bên cạnh đó, camera an ninh cũng được sử dụng cả trong nhà xưởng công nghiệp. Nhà xưởng có quy mô càng lớn, càng nhiều máy móc và quy trình phức tạp thì lại càng cần có camera theo dõi để kịp thời xử lý những rủi ro xảy ra đối với tình hình hoạt động của nhà xưởng.

Hệ thống camera an ninh gồm có những gì?

hệ thống camera an ninh
Có gì trong một hệ thống camera an ninh?

Để có thể bao quát được một vùng quan sát lớn thì nhất định camera an ninh phải được bố trí theo hệ thống. Tức là các camera đều đưa vào hoạt động, đưa hình ảnh và video về đầu ghi hình để người quan sát có thể nhìn một lúc tất cả các góc độ hình ảnh mà hệ thống camera này trả về.

Lấy ví dụ như một quán ăn kinh doanh thông thường thì cũng cần ít nhất một hệ thống gồm 3 camera để tiện quan sát lượng khách ra vào quán ăn như thế nào. Trong đó bao gồm một camera an ninh ngoài trời được đặt ở ngoài khu vực xe của khách để tiện trông xe cho khách, một chiếc được đặt ngay tại khu vực tính tiền để kiểm soát tiền bạc, và cuối cùng là một camera đặt ở bên trong quán để quan sát tình hình khách ăn uống. Còn đối với những khu vực rộng lớn hơn như là một con phố, công viên hay là một trung tâm thương mại thì tất nhiên hệ thống camera cũng đồng thời được bố trí một cách vô cùng chặt chẽ và khoa học.

Tất cả những thiết bị như dây cáp, camera, đầu ghi hình,…đều góp phần cấu thành nên một hệ thống giám sát vô cùng chuyên nghiệp.

Những thành phần cần có trong một hệ thống camera an ninh chuyên nghiệp:

 • Các camera giám sát: Số lượng camera này tùy thuộc vào nhu cầu của chủ nhà hoặc chủ cơ sở kinh doanh. Nếu bạn làm việc với các đơn vị tư vấn lắp đặt camera thì họ sẽ đưa ra cho bạn một giải pháp lắp đặt camera tại nhà, hay tại xưởng phù hợp nhất. Từ đó thống nhất số lượng camera cần có. Camera trong một hệ thống thường sẽ đi theo bộ 4 camera an ninh hoặc bộ 8 camera.
 • Dây cáp tín hiệu kết nối camera với đầu ghi: Tức là dây sẽ đi xung quanh khu vực cần lắp đặt camera. Những dây cáp này sẽ nối các camera đến với đầu ghi mang theo hình ảnh và các video thu được lưu trữ ở đầu ghi
 • Dây nguồn & jack cắm kết nối nguồn điện với hệ thống CCTV.
 • Đầu ghi hình camera: Đây là một trong những bộ phận quan trọng không kém gì so với các camera quan sát. Tất nhiên đối với những sản phẩm camera không dây thì cũng không cần đầu ghi hình này. Nhưng một khi camera đã được thiết lập thành một hệ thống hoàn chỉnh thì cần một đầu ghi hình để lưu trữ mọi dữ liệu gửi về. Đồng thời cũng trang bị thêm ổ cứng để lưu trữ hình ảnh từ camera.

Sự khác nhau giữa camera an ninh và camera IP

sự khác nhau giữa camera an ninh và IP

Rõ ràng những chiếc camera an ninh và camera IP không hề giống nhau như nhiều khách hàng nghĩ. Trên thực tế để phục vụ nhu cầu sử dụng linh hoạt, đặc biệt với sự lên ngôi của những thiết bị di động như smartphone, máy tính bảng thì camera IP đang dần chiếm ưu thế. Tất nhiên camera CCTV thì vẫn giữ được những ưu điểm nổi trội, và chính điều đó đã tạo nên sự khác biệt giữa hai dòng camera quan sát này. Từ đó giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất có thể.

Những điểm khác biệt cơ bản giữa hai dòng camera này có thể kể đến như:

Tính linh hoạt công nghệ

Khi chủ nhà hoặc chủ cơ sở kinh doanh thiết lập một hệ thống camera CCTV thì họ sẽ tính toán các khu vực lắp đặt cố định. Rồi từ đó quan sát tổng thể trên một hệ thống khép kín. Tất cả những hình ảnh đều được truyền và lưu trữ trong đầu ghi hình camera. Nếu người dùng muốn xem video thu được trên thiết bị di động của mình thì vẫn có thể kết nối với đầu ghi hình.

Camera IP thì không phải có đầu ghi hình để kết nối hình ảnh với điện thoại của bạn. Thay vì đó, hình ảnh và video mà camera thu được sẽ được phát trực tiếp thông qua internet. Bạn chỉ cần kết nối với điện thoại là đã có thể trực tiếp xem hình ảnh thu được trên thiết bị của mình. Đặc biệt hầu hết các sản phẩm camera an ninh wifi này đều không yêu cầu bất kỳ phần cứng hoặc phần mềm độc quyền nào. Điều này cho phép chủ sở hữu hoàn toàn có thể lựa chọn phần mềm giám sát làm sao để có thể tối ưu được trải nghiệm của mình nhất.

Khả năng phát sóng

Camera an ninh giám sát truyền tải video thu được qua hệ thống cáp đồng trục đến đầu ghi hình.Chỉ khi các tín hiệu video này đến được DVR thì chúng mới có thể được xử lý để phát sóng từ xa.

Các camera IP phát một luồng dữ liệu kỹ thuật số thông qua Internet. Kỹ thuật lắp đặt kết nối chúng với NVR bằng cáp ethernet, không cần thiết phải dùng đến cáp nguồn bổ sung.

Yêu cầu về công nghệ

Camera an ninh giám sát có yêu cầu công nghệ cao hơn hệ thống giám sát IP. Vì chúng hoạt động trên mạng kín, các camera cần kết nối trực tiếp đến các trạm giám sát và ghi hình thông qua cáp đồng trục.

Khi lắp đặt camera CCTV, người chủ cũng sẽ phải cài đặt màn hình, DVR, hệ thống cáp chuyên dụng và phần cứng độc quyền. Nhìn chung quy trình để có thể thiết lập một hệ thống camera an ninh hoàn chỉnh tương đối phức tạp. Do đó người mua camera cũng thường ủy thác phần công việc lắp đặt camera an ninh cho các bên đối tác để đảm bảo mọi thứ vận hành theo đúng phương pháp.

So với các sản phẩm camera an ninh, camera IP có yêu cầu công nghệ thấp hơn nhiều. Phần cứng duy nhất cần thiết thường là chính camera đó. Chủ sở hữu sẽ phải lắp thêm cáp ethernet để nối camera của họ vào đầu thu, và chỉ đơn giản như thế mà thôi.

Hệ thống IP của những chiếc camera IP này có thể phát video mà chúng quay được qua kết nối không dây và được truy cập từ bất kỳ thiết bị có kết nối Internet nào, ở bất kỳ đâu trên thế giới, do đó không cần thêm màn hình hoặc bộ nhớ tại chỗ.

Các loại camera an ninh hiện nay trên thị trường

Tổng cộng có đến 9 camera an ninh phổ biến trên thị trường, bao gồm:

 • Camera CCTV dome
 • Camera CCTV Bullet
 • Camera CCTV C-Mount
 • Camera an ninh hồng ngoại
 • Camera quan sát Ngày/Đêm
 • Camera an ninh không dây
 • Camera độ phân giải HD
 • Camera PTZ
 • Camera IP

Nếu chỉ quan sát hình dáng bên ngoài camera thì chắc chắn bạn sẽ không thể nhận biết được đầu là dòng camera đúng với như tên gọi. Vì để phân chia thành những camera như thế thì phải dựa vào công nghệ bên trong. Để biết thêm chi tiết về các sản phẩm camera an ninh phổ biến này, bạn có thể tham khảo bài tư vấn nên mua camera an ninh loại nào để chọn sản phẩm chuẩn xác nhất.

Giá camera an ninh là bao nhiêu?

Tùy vào thương hiệu và mẫu mã camera mà bạn chọn thì sẽ có mức giá khác nhau. Rất nhiều khách hàng thường nhầm lẫn giữa giá của một chiếc camera đơn lẻ và giá trọn gói của dịch vụ lắp đặt camera.

Nếu bạn chỉ cần mua một chiếc camera, còn lại mọi công việc lắp đặt khách hàng có thể tự triển khai lắp đặt trong nhà được thì đó chính là giá của sản phẩm. Viễn Thông Khoa Thi có các sản phẩm camera an ninh giá rẻ từ những thương hiệu nổi tiếng như Hikvision, KBVision với mức giá trung bình từ 1 triệu đến 2 triệu đồng một chiếc. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm:

Camera Hikvision

Camera KBVision

của Viễn Thông Khoa Thi để lựa chọn mặt hàng phù hợp.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đồng thời triển khai dịch vụ lắp đặt camera tại nhà, kho xưởng ở tất cả các quận/huyện nội và ngoại thành của Thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời còn hỗ trợ các khách hàng ở các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Long An với chi phí phải chẳng, phù hợp với mọi nhu cầu của khách hàng. Liên hệ ngay với đội ngũ kỹ sư của Viễn Thông Khoa Thi để biết thêm thông tin chi tiết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0934.847.775